NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CẦM MÁU SAU KHI NHỔ RĂNG

Răng khôn, răng sâu… không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm răng mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe của chính chúng ta. Thế nhưng, rất nhiều người vẫn phân vân có nên nhổ răng hay không vì lo ngại về hiện tượng không cầm được máu.

Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng Nha Khoa Đăng Thuyết tìm hiểu về vấn đề này nhé!

CÁC HIỆN TƯỢNG SAU KHI NHỔ RĂNG

Đau nhức

Sau khi nhổ răng, khách hàng có thể cảm thấy đau nhức khi thuốc gây tê hết tác dụng. Thời gian đau thường kéo dài khoảng 3 ngày rồi giảm dần tùy theo mức độ của cuộc tiểu phẫu nha khoa. Bác sĩ có thể kê thuốc để giảm bớt hiện tượng đau nhức cho khách hàng.

Chảy máu

Thông thường, sau khi cắn gạc sạch khoảng 1- 2 giờ, máu sẽ ngừng chảy. Trong 24 giờ đầu, nếu vẫn còn ít máu chảy ra khiến nước bọt có màu hồng thì bạn không cần quá lo lắng. Vì đây chỉ là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể. Còn trường hợp máu vẫn chảy nhiều, máu tươi đầy khoang miệng thì lúc này bạn cần đến gặp bác sĩ để tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra như mất máu, nhiễm trùng…

Sưng nề

Hiện tượng này thường kéo dài 3 – 5 ngày đầu sau khi nhổ răng. Nếu sau đó hiện tượng sưng nề vẫn không giảm bớt, kèm theo đau, sốt thì có thể vết thương đã bị nhiễm trùng. Khách hàng cần đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Tê bì

Khi nhổ răng, dây thần kinh có thể bị tác động trong quá trình gây tê hoặc bị chèn ép bởi các xương răng. Điều này khiến khách hàng có cảm giác tê bì ở vùng nhổ răng. Hiện tượng này sẽ hết sau vài tuần. Nhưng nếu sau 6 tháng, dấu hiêu tê bì không hết thì có thể dây thần kinh dưới răng đã bị tổn thương, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

NGUYÊN NHÂN CHẢY MÁU KÉO DÀI SAU KHI NHỔ RĂNG

Trên thực tế, khi nhổ bất kỳ một chiếc răng nào trên cung hàm cùng đều xảy ra hiện tượng chảy máu. Hiện tượng này có thể kéo dài nếu không biết cách xử lý kịp thời. Từ đó sẽ gây viêm nhiễm, gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu kéo dài sau nhổ răng như:

Nguyên nhân tại chỗ

  • Vận động, ăn nhai mạnh sau khi nhổ răng
  • Bác sĩ mở vết thương quá lớn hoặc vô tình làm tổn thương các tổ chức xung quanh răng
  • Nhổ răng trên nền viêm nhiễm
  • Khách hàng có các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm tủy, sâu răng…
  • Trong quá trình nhổ răng có dị vật rơi vào nhưng không được loại bỏ sạch sẽ

Nguyên nhân toàn thân

  • Khách hàng mắc các bệnh lý về máu như Hemophilia (bệnh rối loạn đông máu), suy giảm tiểu cầu – yếu tố gây đông máu…
  • Cơ thể thiếu vitamin C
  • Nhổ răng khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt đối với nữ giới

SỰ CẦM MÁU SAU KHI NHỔ RĂNG PHỤ THUỘC VÀO YẾU TỐ NÀO?

Sau khi nhổ răng, máu chảy nhiều hay ít, nhanh hay chậm phụ thuộc phần lớn vào cơ địa và bệnh lý của khách hàng.

Nếu khách hàng mắc các bệnh lý về máu như Hemophilia, suy giảm tiểu cầu… thì máu sẽ khó đông hơn bình thường. Vì vậy, trước khi tiến hành nhổ răng, bác sĩ phải khai thác tiền sử đông máu của bệnh nhân để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu khách hàng có các bệnh lý về răng miệng: u nang, nhiễm trùng xương hàm, viêm lợi quanh chân răng… thì máu có thể chảy ồ ạt, khó cầm. Chính vì thế, trước khi nhổ răng, khách hàng cần chụp phim X – quang toàn hàm răng. Điều này sẽ giúp bác sĩ quan sát được cấu trúc xương hàm, xác định được các khối bệnh lý bất thường và hệ thống mạch máu tại vị trí nhổ răng.

QUÁ TRÌNH CẦM MÁU SAU KHI NHỔ RĂNG

Hiện tượng chảy máu xảy ra khi các mạch máu bị tổn thương trong quá trình nhổ răng khôn. Khi mạch máu bị đứt, cơ chế cầm máu sẽ được khởi động. Tiểu cầu sẽ được huy động đến vị trí vết thương, tạo thành nút tiểu cầu. Tại đây, tiểu cầu giải phóng ra các yếu tố gây co mạch và đông máu, hình thành cục máu đông có tác dụng bịt kín miệng vết thương, ngăn máu chảy.

Trong vòng 1 – 2 ngày đầu sau khi nhổ răng, cục máu đông sẽ rỉ huyết tương màu vàng nhạt, có thể chảy một ít máu. Bạn không cần phải cảm thấy lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường của cơ thể.

Trong 1 – 2 tuần tiếp theo, tại vị trí nhổ răng, các tế bào mô liên kết sẽ tập trung lại, hình thành lớp màng niêm mạc mới, ngăn không cho huyết tương và máu chảy ra. Ở thời điểm này, nếu bạn tác động mạnh vào lớp niêm mạc thì vết thương sẽ chảy máu trở lại. Quá trình lành thương sẽ diễn ra lâu hơn.

NHA KHOA ĐĂNG THUYẾT ỨNG DỤNG ĐẶT PRF HỖ TRỢ CẦM MÁU NHANH CHÓNG

Màng phục hổi tự thân PRF là gì?

PRF (Platelet Rich Fibrin) là một hỗn hợp tiểu cầu được tách ra từ chính máu của khách hàng bằng máy ly tâm chuyên dụng để loại bỏ một số yếu tố không cần thiết cho quá trình lành thương. PRF có chứa nồng độ tiểu cầu tự thân rất cao. Đây chính là yếu tố tăng trưởng có tác dụng thúc đẩy quá trình phục hồi mô, chữa lành vết thương.

 

Tin Liên Quan