Quy trình niềng răng

Niềng răng là gì?
Trước khi tìm hiểu về quy trình niềng răng, chúng ta cùng tìm hiểu xem niềng răng là gì? Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha là phương pháp sử dụng khay niềng trong suốt hoặc niềng răng mắc cài để giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn.

Có những loại niềng răng nào?
Hiện nay, nha khoa Đăng Thuyết có 2 loại niềng răng chính là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt:

– Niềng răng mắc cài có 4 loại:

+ Niềng răng mắc cài kim loại tiêu chuẩn của Mỹ.

+ Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc của Mỹ.

+ Niềng răng mắc cài sứ tiêu chuẩn (mắc cài pha lê) của Mỹ.

+ Niềng răng mắc cài sứ tự buộc (mắc cài pha lê) của Mỹ.

– Niềng răng trong suốt:

+ Niềng răng trong suốt Invitech của Ý – Mỹ – Đức kết hợp.

+ Niềng răng trong suốt Invisalign của Mỹ.

Quy trình niềng răng như thế nào?
Quá trình niềng răng của mỗi bệnh nhân có thể khác nhau tùy theo tình trạng răng của từng bệnh nhân. Tuy nhiên, quy trình chỉnh nha – niềng răng của mọi người hầu hết đều bao gồm các bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng ( miễn phí )

– Trước khi bạn quyết định có nên niềng răng hay không, bác sĩ sẽ khám tổng quát để xem mức độ lệch lạc cũng như tình trạng bệnh lý hiện tại của bạn ra sao cũng như tư vấn cho bạn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp. Đây là giai đoạn tiền chỉnh nha, khám và tư vấn tại nha khoa Đăng Thuyết là hoàn toàn miễn phí.

Bước 2: Cận lâm sàng

– Sau khi đã khám tổng quát, nếu bạn muốn biết chính xác và cụ thể kế hoạch niềng răng của mình, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim x-quang và số hóa hàm răng, mặt trên phần mềm 3D, đo đạc và phân tích để lấy số liệu chính xác cho việc lên kế hoạch niềng răng – chỉnh nha.

Bước 3: Lập kế hoạch chỉnh nha

– Kế hoạch chỉnh nha được hiểu đơn giản là đưa ra quá trình niềng răng của bạn ra sao, có phải nhổ răng hay không, có phải nong hàm hay không,… Kế hoạch niềng răng giống như kế hoạch xây một ngôi nhà vậy, nếu không tính toán và lựa chọn giải pháp tối ưu thì kết quả có thể không như mong muốn được, thậm chí có không ít trường hợp niềng rang tại nha khoa kém chất lượng niềng răng xong còn xấu hơn trước khi niềng. Vì thế, để đảm bảo kết quả niềng răng tối ưu và hoàn hảo nhất cho bệnh nhân, nha khoa Đăng Thuyết sẽ dựa vào dữ liệu hình ảnh chụp thực tế và mẫu hàm để lên kế hoạch về quá trình niềng răng cho bệnh nhân.

Hội đồng bác sĩ chỉnh nha họp để đưa ra kế hoạch niềng răng tốt nhất cho bệnh nhân

Bước 4: Nghe kế hoạch, ký hợp đồng và tiến hành niềng răng

– Sau khi hội đồng chỉnh nha đã thống nhất và đưa kế hoạch niềng răng tốt nhất cho bạn, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nghe kế hoạch chi tiết về quá trình chỉnh nha của mình. Nếu bạn đồng ý với kế hoạch niềng răng bác sĩ đưa ra thì nha khoa sẽ tiến hành làm hợp đồng niềng răng cho bạn. Hợp đồng này để đảm bảo quyền lợi cho bạn, kết quả niềng răng sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch mà bác sĩ đưa ra cho bạn. Đồng thời, nếu trong quá trình niềng răng, bạn phải đi công tác xa trong thời gian dài, kế hoạch niềng răng của bạn có thể tiếp tục được sử dụng tại bất kỳ nha khoa nào khác ở cả trong và ngoài nước mà không phải mất thời gian niềng răng lại từ đầu.

– Ký hợp đồng niềng răng xong, bạn có thể gắn mắc cài luôn đối với phương pháp chỉnh nha mắc cài. Còn với chỉnh nha trong suốt, bạn sẽ đợi từ 1 – 2 tuần, để nha khoa sản xuất khay niềng cho bạn. Sau đó, bạn sẽ đến lấy khay và bắt đầu quy trình niềng răng của mình.

Bệnh nhân được bác sĩ khám và tư vấn về quy trình niềng răng

Bước 5: Tái khám định kỳ

– Bác sĩ phụ trách chỉnh nha cho bạn sẽ đặt lịch hẹn tái khám định kỳ để theo dõi và điều chỉnh theo kế hoạch. Thường 1 – 2 tháng, bạn sẽ đến nha khoa tái khám 1 lần.

– Điểm đặc biệt khi niềng răng tại nha khoa Đăng Thuyết đó là chúng tôi có hồ sơ bệnh án điện tử cho bạn. Bạn và gia đình có thể theo dõi quá trình dịch chuyển răng của mình theo từng giai đoạn qua hồ sơ chỉnh nha điện tử mà không phải đến trực tiếp nha khoa.

Bước 6: Hoàn thiện và đeo hàm duy trì

– Sau khi kết thúc quy trình chỉnh nha, bạn sẽ được đeo hàm duy trì dạng khay máng trong suốt để giúp duy trì khớp cắn và ổn định vị trí răng sau khi dịch chuyển về vị trí mới.

– Thời gian đeo hàm duy trì có thể từ 3 đến 6 tháng theo cơ địa của từng bệnh nhân.

Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tùy từng bệnh nhân.

Bước 7: Kết thúc quá trình chỉnh nha, tái khám kiểm tra sau mỗi 3 hoặc 6 tháng

– Sau khi hoàn tất việc đeo hàm duy trì, bạn sẽ đến nha khoa tái khám sau 3 – 6 tháng. Tái khám định kỳ tại nha khoa là hoàn toàn miễn phí!

Thời gian niềng răng thông thường sẽ kéo dài từ 1 – 2 năm, thời gian này phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng của từng bệnh nhân, sự hợp tác với bác sỹ cũng như trình độ chuyên môn của bác sỹ. Nhưng không phải địa chỉ nha khoa nào cũng có thể cam kết thời gian niềng răng đúng như kế hoạch cũng như kết quả thẩm mỹ cuối cùng cho bệnh nhân như tại nha khoa Đăng Thuyết.

Đến với Đăng Thuyết, bạn sẽ được niềng răng bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, từng tu nghiệp tại nước ngoài mà bạn. Đồng thời, nha khoa Đăng Thuyết luôn áp dụng những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến hiện đại nhất như quét dấu hàm trên phần mềm 3D, phần mềm thiết kế và mô phỏng nụ cười theo tỉ lệ cân đối, hài hòa nhất,… Việc áp dụng kỹ thuật này, giúp bạn biết trước kết quả niềng răng của mình cũng như yên tâm hơn trước khi bắt đầu quá trình niềng răng.

 

Tin Liên Quan